Ứng dụng di động giúp nông dân châu Phi chống sâu bệnh (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nhóm các nhà doanh nghiệp người Cameron đã tạo ra một ứng dụng di động có thể giúp nông dân phát hiện sâu bệnh. Ứng dụng này còn đưa ra những giải pháp diệt trừ sâu bệnh, cũng như cung cấp các phương thức phòng ngừa.

Như đã thành thông lệ: mỗi khi Alain Lietbou tới thăm cánh đồng của mình, anh đều sử dụng một ứng dụng di động để kiểm soát sức khoẻ của các cây cà chua.

Ứng dụng này giúp phát hiện sâu bệnh, đưa ra các giải pháp diệt trừ cũng như ngăn chặn. Nhờ đó anh Lietbou có thể tiết kiệm được thời gian, và tăng năng suất.

Nông dân Alain Lietbou cho biết: “Tôi nhớ cách đây vài tháng, tôi mất hơn một triệu và 200 ngàn franc sau vụ cà chua vì không thể nào xác định được nguyên nhân gây bệnh cho cây. Tôi hỏi những người làm việc ngoài đồng, mỗi ngừời một ý. Ngay cả các kĩ sư nông nghiệp cũng không thể đưa ra câu trả lời chính xác, cho tới tận bây giờ, tôi vẫn không biết cây cà chua nhà tôi bị bệnh gì.”

Giờ đây anh Lietbou đang dùng một ứng dụng có tên là Agrix.

Rất đơn giản. Người dùng sử dụng camera trên điện thoại để chụp ảnh lá hoặc trái cây. Ứng dụng này sẽ phân tích hình ảnh, và đưa ra kết quả trong vài giây.

Người đồng sáng lập Agrix, Dorothee Mvondo cho biết nhóm của anh vẫn đang phát triển ứng dụng này, nhưng nó đã được hàng trăm nông dân dùng thử:

“Agrix, sau khi xác định được bệnh của cây, sẽ đưa những thông tin về thứ đang gây hại cho cây, những phương pháp diệt trừ khả dĩ: các loại hoá chất diệt nấm, cũng như liều lượng. Agrix cũng đưa ra lời khuyên để ngăn ngừa tình trạng tái diễn.

Joseph Mpoh là một nhà nông học, đồng thời là giáo sư tại trường Nông nghiệp Binguela.

Anh đã thử ứng dụng và cho biết nó rất hứa hẹn, mặc dù vẫn còn cần khắc phục một vài nhược điểm:

“Đây là một ứng dụng mang tính cách mạng, tuy nhiên vẫn còn có một số hạn chế, bởi nó mới chỉ có một thứ tiếng. Họ cần làm sao để ứng dụng này thân thiện hơn với người nông dân. Cần dịch ra một vài ngôn ngữ khác nhau để ai cũng có thể hiểu được.”

Mvondo cho biết công ty có tham vọng phổ biến ứng dụng này ra khắp Châu Phi trong năm 2020.

Trước đây, cô giảng dạy tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp. Giờ đây, cô hi vọng ứng dụng này sẽ mang đến cho người nông dân những giải pháp và lựa chọn thiết thực, bởi các loại thuốc trừ sâu bán tại các cửa hàng phần lớn là hoá chất:

“Một trong những thách thức mà Agrix gặp phải đó là thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ. Đó là lí do vì sao chúng tôi tại phòng thí nghiệm này đang cố gắng sản xuất các loại thuốc trừ sâu sinh học, rồi cung cấp cho những người nông dân thông qua ứng dụng này.”

Cô cho biết những ứng dụng như thế này có thể mang lại những chuyển biến quan trọng. Theo Trung tâm Nông nghiệp và Sinh vật học Quốc tế, những người nông dân tại Châu Phi mất khoảng 49% sản lượng dự kiến mỗi năm,
cao nhất trên toàn thế giới.

source: https://familiar-ground.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://familiar-ground.com/category/suc-khoe/

Add Comment