TESTISCULAR MICROLITHIASIS (tạm dịch: Vi vôi hóa tinh hoàn) | Bs Lê Đăng HùngTESTISCULAR MICROLITHIASIS ( tạm dịch : Vi vôi hóa tinh hoàn )
Trong thực hành siêu âm tinh hoàn , đôi khi gặp hình ảnh rất nhiều nốt tăng phản âm nhỏ trong tinh hoàn trên 1 bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng của viêm tinh hoàn. Việc hiểu đúng bản chất của hình ảnh này giúp bs siêu âm không bị bối rối. Bài viết tóm lược từ nhân 1 ca lâm sàng có vi vôi hóa tinh hoàn trên bệnh nhân có viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn cấp.
Tỷ lệ gặp trong siêu âm bìu # 0.6% , một vài báo cáo nói tỷ lệ khoảng 5,6% trong nhóm tuổi từ 17- 35. Khoảng 50% các trường hợp u tế bào mầm ( germ cell tumor ) có vi vôi hóa. Tuy nhiên nó cũng khá thường gặp ở những bệnh nhân mà k có u , mối liên quan trực tiếp giữa u tế bào mầm và vi vôi hóa đang còn nhiều tranh cãi.
Hình ảnh siêu âm là các cấu trúc tăng âm không có bóng lưng , kích thước từ 1- 3mm và phân thành 4 mức dựa theo số lượng nốt tăng âm:
Độ 1 : 5 – 10 nốt
Độ 2 : 11 – 20 nốt
Độ 3 : 21 -30 nốt
Độ 4 : 31 – 40 nốt
Vi vôi hóa tinh hoàn đa phần là không triệu chứng và lành tính. Ở những trường hợp có triệu chứng thì nó làm tăng nguy cơ có u tế bào mầm lên khoảng 8 lần. Không làm tăng nguy cơ ở những trường hợp không có triệu chứng và siêu âm chỉ cần thực hiện theo dõi thường xuyên khi mà nó có đi kèm với những dấu hiệu tiền ung thư khác.
Case lâm sàng bệnh nhân nam trẻ tuổi , vi vôi hóa tinh hoàn 2 bên độ 4. Bệnh nhân đến khám phát hiện ngẫu nhiên vì các triệu chứng và hình ảnh của viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn bên phải cấp tính.
Bs Lê Đăng Hùng

source: https://familiar-ground.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://familiar-ground.com/category/suc-khoe/

Leave a Comment